Apk là gì

Hỏi Đáp

Nếu bạn có một thiết bị Android trong tay, bạn có thể đã nghe nói đến thuật ngữ APK. Tuy nhiên, có bao nhiêu người vẫn băn khoăn về ý nghĩa của nó. Hãy thảo luận về APK là gì và tại sao Android lại quan trọng thông qua bài viết này.

bạn đang xem: Apk là gì?

APK là gì?

Apk là gì?

APK là viết tắt của cụm từ tiếng Anh – Android Package Kit, có nghĩa là Gói ứng dụng Android (viết tắt là APK) – Hệ điều hành di động của Google là một định dạng tệp gói được hệ điều hành sử dụng. Android để phân phối và cài đặt các ứng dụng di động. Cũng giống như hệ thống Windows (máy tính) sử dụng tệp .exe. Đối với cài đặt phần mềm, các tệp APK tương tự như Android.

Thông thường, người dùng không bao giờ thấy tệp APK vì Android xử lý cài đặt ứng dụng trong nền thông qua Google Play hoặc một nền tảng phân phối ứng dụng khác. Tuy nhiên, có nhiều trang web cung cấp tải xuống tệp APK trực tiếp cho người dùng Android muốn tự cài đặt ứng dụng. Trong trường hợp này, bạn nên cẩn thận tin tưởng nguồn của tệp APK vì phần mềm độc hại có thể được phân phối trong tệp APK, giống như trong tệp Windows và .EXE. Khi bạn tải xuống APK trực tuyến, về cơ bản bạn sẽ nhận được một ứng dụng. Hầu hết người dùng tải ứng dụng từ Cửa hàng Google Play mà không thấy từ APK.

Tệp APK chứa những gì?

Các gói Android chứa tất cả các tệp cần thiết cho một chương trình Android. Dưới đây là danh sách mô tả các tệp và thư mục đáng chú ý:

META-INF /: chứa tệp kê khai, chữ ký và danh sách tài nguyên trong repositorylib /: thư viện gốc chạy trên kiến ​​trúc dành riêng cho thiết bị (armeabi-v7a, x86, v.v.) res /: Tài nguyên, chẳng hạn như hình ảnh, không được biên dịch thành Resource.arscxml: mô tả Tên tệp APKdex, phiên bản và nội dung: các lớp java được biên dịch để chạy trên thiết bị (tệp .DEX) arsc: tài nguyên tổng hợp, chẳng hạn như chuỗi, được ứng dụng sử dụng (tệp arsc)

Làm cách nào để xem nội dung của tệp APK?

Các tệp APK được lưu ở định dạng .ZIP nén và có thể được mở bằng bất kỳ tiện ích nén nào. Vì vậy, nếu bạn muốn khám phá nội dung của tệp APK, bạn có thể đổi tên phần mở rộng tệp thành “.zip” và mở tệp hoặc bạn có thể mở tệp trực tiếp thông qua hộp thoại mở ứng dụng Zip.

Các tệp APK được tạo như thế nào?

Các ứng dụng Android được phát triển bằng Android Studio, IDE chính thức dành cho các nhà phát triển Android. Nó có sẵn cho Windows, Mac và Linux và cho phép người dùng phát triển và chuẩn bị các ứng dụng để tải lên dịch vụ phân phối, chẳng hạn như Google Play. Khi các ứng dụng đã sẵn sàng, các nhà phát triển có thể xây dựng chúng thành các tệp APK, ký và phát hành.

Tại sao bạn nên cài đặt tệp APK?

APK cho các phiên bản Android mới thường bị rò rỉ sớm, cho phép bạn truy cập sớm vào tất cả các tính năng mới thú vị mà bạn sẽ không có. Ngoài ra, một số ứng dụng bị giới hạn ở các khu vực bên ngoài.

Apk là gì?

Quá trình cập nhật ứng dụng có thể mất nhiều thời gian để hoàn thành tự động qua mạng. Hoặc bạn có thể không thích một ứng dụng nào đó sau khi cập nhật và muốn cài đặt phiên bản cũ hơn.

Và nếu thiết bị Android của bạn thiếu quyền truy cập vào Cửa hàng Google Play, các tệp APK có thể là lựa chọn duy nhất để bạn cài đặt ứng dụng trên thiết bị của mình.

Xem thêm: Tiếp thị kỹ thuật số là gì – những điều cơ bản về tiếp thị kỹ thuật số

Hãy cẩn thận, bạn không muốn tải xuống các ứng dụng bị đánh cắp. Một số dịch vụ APK cho phép bạn tải xuống các ứng dụng vi phạm bản quyền. Điều này là bất hợp pháp và bạn nên tránh nó. Tệ hơn nữa, các tệp APK đơn giản có thể chứa phần mềm độc hại vì nhiều người nghĩ rằng họ đang nhận được phiên bản đầu tiên của Fortnite cho Android. Thực hiện một số nghiên cứu trước khi tải xuống để đảm bảo điện thoại của bạn an toàn là lời khuyên tốt nhất từ ​​một trong những nhà phát triển.

Cách cài đặt APK từ thiết bị Android

Bạn cũng có thể cài đặt các tệp APK từ trình duyệt trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng Android của mình.

Bước 1: Chỉ cần mở trình duyệt của bạn, tìm tệp APK bạn muốn tải xuống và nhấp vào nó – sau đó bạn sẽ có thể thấy “Tải xuống” trên thanh trên cùng của thiết bị. Bước 2: Sau khi tải xuống, hãy mở Tải xuống, nhấn vào tệp APK và nhấn Có khi được nhắc. Bước 3: Ứng dụng sẽ bắt đầu cài đặt trên thiết bị của bạn. Cách làm rất đơn giản.

Cách cài đặt tệp APK từ PC

Apk là gì?

Có nhiều nguồn tệp APK trên web, nhưng hãy đảm bảo chọn một trang web mà bạn tin tưởng. Một số tệp APK có thể chứa phần mềm độc hại có thể ảnh hưởng đến bảo mật điện thoại của người dùng. Tốt nhất là hãy cẩn thận trước khi tải xuống hoặc cài đặt bất kỳ ứng dụng nào từ bên ngoài Cửa hàng Play.

Bước 1: Đầu tiên, bạn phải tìm tệp APK mà bạn muốn. Tìm kiếm trực tuyến tệp APK và tải tệp đó xuống vị trí dễ tìm trên máy tính của bạn. Bước 2: Trước khi có thể cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, bạn cần đảm bảo rằng các ứng dụng của bên thứ ba được phép. Tương thích trên thiết bị điện thoại android của bạn đang sử dụng Bước 3: Vào Menu => Cài đặt => Bảo mật => và chọn Nguồn không xác định để cho phép điện thoại của bạn cài đặt ứng dụng ứng dụng từ các nguồn khác ngoài Cửa hàng Google Play.

Android 8 Oreo và 9 Pie, các bước có một chút khác biệt. Thay vì kiểm tra cài đặt chung để cho phép cài đặt từ các nguồn không xác định, bạn sẽ được yêu cầu cho phép trình duyệt hoặc trình quản lý tệp của mình cài đặt APK trong bước đầu tiên tải xuống APK.

Xem thêm: Tải Game Zuma – Tải game Zuma Revenge Full Pc

Nếu muốn, bạn cũng có thể tải xuống ứng dụng quản lý tệp để có thể dễ dàng tìm thấy tệp trên thiết bị Android của mình. Vì vậy, chỉ với một vài bước cơ bản, bất kỳ người dùng nào cũng có thể dễ dàng cài đặt APK trên điện thoại thông minh của mình.

Chuyên mục: Câu hỏi thường gặp

Comments

Bình Luận