Tiết diện là gì

Hỏi Đáp

Trong ngành xây dựng và cơ điện, tiết diện là một trong những thông số mà người xây dựng cần lưu ý. Tuy nhiên, không nhiều người biết tiết diện là gì, công thức và đơn vị đo của nó. Để hiểu thêm về vấn đề này, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Phần là gì?

Thiết diện là một hình phẳng thu được khi ta cắt một hình lập phương bằng một mặt phẳng. Mặt cắt hình khối thường có kích thước nhất định hoặc mặt có hình khối.

Mặt cắt là gì?

Phần là gì?

Tiết diện của một dây dẫn điện là gì?

Tiết diện chính của dây dẫn là hình phẳng mà ta thu được sau khi cắt vuông góc với lõi dây dẫn. Ví dụ: nhôm, đồng hoặc đồng pha nhôm (trừ lõi dây).

Nếu bạn cắt dây thẳng và vuông góc với bề rộng của dây thì khi nhìn đầu dây sẽ giống hình tròn. Mặt cắt tròn này sẽ là diện tích mặt cắt ngang. Diện tích tiết diện lớn sẽ dẫn đến điện trở trên mm2 thấp hơn ngay cả với cùng một loại dây. Nhưng điều này chỉ áp dụng cho dây dẫn điện một lõi. Trong trường hợp cáp nhiều sợi, bạn cần tính toán tiết diện của một sợi và sau đó nhân nó với số sợi còn lại. Diện tích bề mặt và độ dày càng lớn thì cáp dẫn điện càng tốt.

Mặt cắt là gì?

Mặt cắt dây tai nghe

Cáp nguồn cơ bản bao gồm ba phần sau:

Phần dẫn điện: Làm bằng nhôm hoặc đồng, vì chúng là chất dẫn điện tốt nhất. Lớp cách nhiệt: Bộ phận này nằm ở giữa, và thường được làm bằng cao su thiên nhiên hoặc nhựa tổng hợp PVC. Lớp bảo vệ cơ học: Đối với bộ phận này, tùy theo từng môi trường làm việc đặc biệt như ngâm nước, kiềm hay chịu va đập mạnh mà có những vật liệu tương ứng cho lớp bảo vệ cơ học này.

Hiện nay trên thị trường có các loại đầu nối điện như: dây dẫn song song, dây dẫn đơn, dây dẫn trần, dây dẫn dẻo. Và bây giờ đây là cách tiêu chuẩn để so sánh độ dẫn điện của các loại cáp khác nhau trên thị trường hiện nay. Khi đã biết tiết diện của dây dẫn, chúng ta có thể dễ dàng chọn tiết diện kênh cho cáp và dây dẫn.

Công thức tính tiết diện của dây dẫn

Tiết diện của dây dẫn được tính theo công thức sau:

S = i / j

bên trong:

S: tiết diện dây dẫn (mm2) I: dòng điện chạy qua tiết diện vuông (A) J: mật độ dòng điện cho phép (A / mm2)

Mật độ cho phép (J) của dây đồng khoảng 6A / mm2.

bạn đang xem: Mặt cắt là gì?

Mật độ cho phép (J) của dây nhôm là khoảng 4,5A / mm2.

Công thức tính tiết diện của dây ba pha, tiết diện của dây quấn động cơ hoặc tiết diện của dây quấn máy biến áp tương tự như trên.

Ví dụ: cách tính tiết diện của dây dẫn điện cho bếp từ có công suất 6 kw dùng điện 1 pha như sau:

I = 6000 / (220 x 0,8) = 34,2 A

Như vậy, khi I = 34,2, ta phải chọn một dây đồng có tiết diện S = 34,2 / 6 = 5,7 mm².

Xem thêm: Ufo là gì – Ghim trên Blog Visadep

Như vậy, với bếp từ có công suất 6KW, sử dụng điện 1 pha thì chúng ta phải chọn dây dẫn có lõi 6 mm là an toàn nhất. Bạn có thể chọn cáp caddie 6.0, tiết diện của các dây caddie là 6mm2, có khả năng làm việc ở điện áp 450 / 750V.

Ứng dụng của mặt cắt trong xây dựng

Mặt cắt là gì?

Để tính diện tích cột, dầm, móng, … người ta áp dụng công thức mặt cắt

Trong xây dựng, mặt cắt ngang dùng để tính đường kính sắt thép hoặc xác định tiết diện ban đầu của cột, móng phục vụ công việc.

Các phần khác nhau sẽ cần sử dụng các loại thép hình khác nhau. Ví dụ: khi làm cửa sổ chỉ nên dùng thép có tiết diện nhỏ, khi dựng cột thì nên dùng thùng thép, thùng thép có tiết diện 6×6 hoặc 12×12. Hoặc khi làm cọc cho móng của nhà thì có thể dùng thép hình chữ I. Hiện nay thép hình chữ I mặt cắt có nhiều loại: thép hình chữ I 100 × 55 × 4,5 × 6000, 148 × 100 × 6 × 9 × 12000, 150 × 75 × 5 × 7 × 12000, …

Ngoài ra, khi xây nhà, tùy theo số tầng mà người ta chọn loại cột, sắt thép phù hợp. Ví dụ mặt cắt cột nhà 3 gian, mặt cắt cột nhà 5 gian sẽ khác với mặt cắt cột nhà 7 gian.

Bảng lựa chọn tiết diện dây dẫn theo dòng điện

Mặt cắt là gì?

Bảng tiết diện dây với dòng điện

Ngoài ra, bạn có thể chọn tiết diện dây dẫn theo từng phần tử làm việc dựa trên kinh nghiệm hoặc khả năng chịu tải của từng nhánh trong sơ đồ điện.

Xem thêm: Thanh toán là gì – Định nghĩa Hóa đơn, Ví dụ, Giải thích

Bảng tra cứu tiết diện dây dẫn theo điện dung

Mặt cắt là gì?

Bảng xác định tiết diện của dây dẫn điện theo điện dung

Trên đây là các thông tin về cung cấp điện và cung cấp điện cho vật dẫn điện. Hy vọng bạn hiểu rõ hơn ở đây Điện năng là gì? Và áp dụng nó một cách hiệu quả trong cuộc sống cũng như trong công việc.

Chuyên mục: Câu hỏi thường gặp

Comments

Bình Luận