Dấu hiệu tiền mãn kinh sớm phụ nữ cần biết

Sức Khỏe

Những dấu hiệu sớm của phụ nữ mãn kinh cần biết

Những dấu hiệu sớm của phụ nữ mãn kinh cần biết

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi bác sĩ sản phụ khoa-Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hạ Long chúng tôi.

Tiền mãn kinh là giai đoạn người phụ nữ chuyển sang giai đoạn mãn kinh, lúc này cơ thể sẽ không còn chu kỳ rụng trứng, chu kỳ kinh nguyệt sẽ ngừng lại và không có khả năng sinh sản. Giai đoạn này thường từ 45 đến 55 tuổi. Mãn kinh được coi là sớm trước 40 tuổi. Vậy dấu hiệu nhận biết tiền mãn kinh đến sớm là gì?

1. Dấu hiệu nhận biết tiền mãn kinh sớm

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn dài hơn 12 tháng (trừ trường hợp sau sinh), rất có thể bạn đang trải qua thời kỳ mãn kinh.Hầu hết phụ nữ trải qua thời kỳ trước khi mãn kinh, được gọi là kinh nguyệt Tiền mãn kinhNhiều thay đổi đã diễn ra cả về chức năng sinh sản và tâm lý, điều này đã kéo theo rất nhiều phiền toái cho bản thân người phụ nữ và gia đình.

Các triệu chứng thường bắt đầu vài tháng hoặc vài năm trước khi ngừng kinh nguyệt. Trung bình, hầu hết các triệu chứng sẽ kéo dài khoảng 4 năm kể từ kỳ kinh cuối cùng. Nếu bạn trải qua thời kỳ mãn kinh đột ngột thay vì dần dần, các triệu chứng của bạn có thể nghiêm trọng hơn.

Dịch vụ quốc gia Dấu hiệu mãn kinh sớm Nó tương tự như các triệu chứng của thời kỳ tiền mãn kinh bình thường, ngoại trừ nó xảy ra sớm hơn, trước 40 tuổi. Dấu hiệu mãn kinh sớm:

Những dấu hiệu sớm của phụ nữ mãn kinh cần biết
Dấu hiệu mãn kinh sớm.

1.1.Thay đổi thời gian chu kỳ kinh nguyệt

Các dấu hiệu chính của mãn kinh sớmChu kỳ kinh nguyệt không đềuQuá dài hoặc quá ngắn, lượng máu kinh ít hoặc nhiều hơn xảy ra trước 40 tuổi. Cuối cùng, chu kỳ kinh nguyệt sẽ ngừng hoàn toàn và không xuất hiện trở lại.

1.2. Nóng hoặc nóng

Bạn đột nhiên có cảm giác nóng, rửa sạch Trong thời gian ngắn, thường là ở mặt, cổ và ngực, nó có thể khiến da bạn ửng đỏ và đổ mồ hôi.

1.3. Đổ mồ hôi ban đêm

Cơn bốc hỏa thường xảy ra vào ban đêm và khiến bạn đổ mồ hôi khi ngủ.

1.4. Khó đi vào giấc ngủ

Phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh thường khó đi vào giấc ngủ. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và cáu kỉnh hơn bình thường.

1.5. Giảm ham muốn tình dục

Khi lượng Estrogen Suy giảm, phụ nữ thời kỳ này có xu hướng suy giảm ham muốn.Ngoài ra, sự suy giảm nội tiết tố này có thể gây khô âm đạo, đau và ngứa hoặc Khó chịu khi giao hợp.

1.6. Thay đổi tâm trạng của bạn

Phụ nữ mãn kinh sớm thường có tâm trạng thay đổi rất bất ổn và khó kiểm soát được cảm xúc của mình. Đôi khi lo lắng, chán nản, cáu kỉnh hoặc nóng nảy.

1.7. Đánh trống ngực

Nhịp tim Có thể tăng cảm giác Đánh trống ngực Trong số những người phụ nữ Tiền mãn kinh.

1.8. Loãng xương

Đây cũng là dấu hiệu của thời kỳ mãn kinh sớm.Estrogen giảm có thể dẫn đến mất một lượng lớn canxi trong xương, dẫn đến Loãng xương.

2. Làm thế nào để chẩn đoán sớm thời kỳ tiền mãn kinh?

Bác sĩ sẽ sắp xếp một số xét nghiệm để chẩn đoán mãn kinh sớm cho bạn:

 • Estrogen: Các dấu hiệu của tiền mãn kinh sớm bao gồm sự suy giảm sớm mức độ estrogen.
 • Hormone kích thích nang trứng (FSH): Nếu mức FSH của bạn thường xuyên cao hơn 30 mIU / ml và bạn đã không có kinh nguyệt trong một năm, thì có khả năng bạn đã bước vào thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, xét nghiệm FSH tăng không có nghĩa là đã mãn kinh.
 • Hormone kích thích tuyến giáp (TSH): Bác sĩ có thể kiểm tra mức TSH của bạn để đưa ra chẩn đoán. Nếu tuyến giáp của bạn hoạt động kém (suy giáp), mức TSH của bạn sẽ cao. Các triệu chứng của tình trạng này tương tự như các triệu chứng của tiền mãn kinh.
 • Siêu âm thấy tử cung co lại.
 • Sinh thiết cho thấy nội mạc tử cung bị teo.

3. Lý do tiền mãn kinh sớm

Sau đây là một số nguyên nhân dẫn đến mãn kinh sớm. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp không xác định được nguyên nhân dẫn đến mãn kinh sớm.

3.1. Di truyền

Nếu mẹ bạn mãn kinh sớm, bạn có nhiều khả năng bị mãn kinh giống như mẹ của bạn. Do đó, biết tuổi của mẹ bạn khi bắt đầu mãn kinh có thể cung cấp manh mối về thời điểm bạn bắt đầu mãn kinh. Tuy nhiên, gen chỉ là một phần nguyên nhân gây ra mãn kinh sớm.

3.2. Các yếu tố lối sống

Một loạt các yếu tố lối sống có thể ảnh hưởng đến độ tuổi mà bạn bắt đầu mãn kinh, chẳng hạn như:

 • Hút thuốc làm giảm hàm lượng estrogen ở phụ nữ, có thể dẫn đến mãn kinh sớm.
 • Chỉ số khối cơ thể (BMI) Nó cũng có thể là một yếu tố của mãn kinh sớm. Estrogen được lưu trữ trong mô mỡ. Phụ nữ quá gầy dự trữ ít estrogen hơn trong cơ thể, vì vậy họ có thể cạn kiệt hormone này nhanh hơn.
 • Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chế độ ăn chay, lười vận động, thiếu ánh sáng mặt trời trong thời gian dài cũng có thể dẫn đến mãn kinh sớm.
Những dấu hiệu sớm của phụ nữ mãn kinh cần biết
Hút thuốc có thể là một nguyên nhân gây ra thời kỳ tiền mãn kinh sớm.

3.3 Các khuyết tật nhiễm sắc thể

Một số khiếm khuyết nhiễm sắc thể có thể dẫn đến mãn kinh sớm. Ví dụ, Hội chứng Turner Tham gia vào quá trình tạo ra các nhiễm sắc thể không hoàn toàn, chỉ có một nhiễm sắc thể X trong tế bào. Phụ nữ mắc hội chứng Turner có chức năng buồng trứng không hoạt động hoặc không hoạt động. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô kinh hoặc mãn kinh sớm.

3.3 Các bệnh tự miễn

Các dấu hiệu sớm của tiền mãn kinh có thể là triệu chứng của các bệnh tự miễn dịch, chẳng hạn như Bệnh tuyến giáp Hoặc Viêm khớp dạng thấpTrong các bệnh tự miễn, hệ thống miễn dịch nhầm một cơ quan trong cơ thể với một yếu tố lạ và tấn công nó. Mắc một trong những bệnh này có thể ảnh hưởng đến buồng trứng. Thời kỳ mãn kinh xảy ra khi buồng trứng ngừng hoạt động.

3.4. Điều trị ung thư

Xạ trị và giá bán Có thể gây ra Suy buồng trứng sớm. Điều này có thể là vĩnh viễn hoặc tạm thời. Nguy cơ mãn kinh sớm của bạn phụ thuộc vào:

 • Tuổi của bạn: Phụ nữ trẻ có khả năng chống lại hóa chất và phóng xạ hơn phụ nữ lớn tuổi.
 • Các loại hóa trị khác nhau có tác dụng khác nhau đối với buồng trứng.
 • Vị trí điều trị ung thư: Nếu vị trí điều trị bức xạ là ở não hoặc xương chậu, sẽ có nguy cơ bị tiền mãn kinh sớm.

4. Làm thế nào để điều trị tiền mãn kinh sớm?

Mãn kinh là không thể tránh khỏi, nhưng điều trị có thể giúp trì hoãn hoặc giảm các triệu chứng của mãn kinh và giúp cải thiện chất lượng cuộc sống.

4.1. Các biện pháp không dùng thuốc

 • Bỏ thuốc lá và không sử dụng chất kích thích.
 • Tích cực tập thể dục.
 • Tắm nắng mỗi ngày.
 • Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh giàu chất xơ và hạn chế chất béo bão hòa.

4.2. Liệu pháp thay thế hormone sinh dục nữ

Mãn kinh sớm là do lượng estrogen trong cơ thể giảm sớm. Do đó, các bác sĩ có thể bổ sung estrogen để trì hoãn sự tiến triển của thời kỳ mãn kinh và cải thiện các triệu chứng do giảm nội tiết tố nữ gây ra. Có hai nguồn bổ sung estrogen thường được sử dụng là estrogen tổng hợp và phytoestrogen (phytoestrogen). Mỗi biện pháp đều có ưu nhược điểm riêng. Khi sử dụng nội tiết tố điều trị giai đoạn đầu tiền mãn kinh chị em cần hết sức thận trọng và tuân theo chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không được tự ý sử dụng để tránh tác dụng phụ.

Những dấu hiệu sớm của phụ nữ mãn kinh cần biết
Khi bạn có dấu hiệu sớm của tiền mãn kinh, hãy đến bệnh viện của chúng tôi.

Nếu bạn có những dấu hiệu sớm của tiền mãn kinh, hãy đến gặp đội ngũ bác sĩ sản phụ khoa giàu kinh nghiệm của chúng tôi Bệnh viện Đa khoa Quốc tế của chúng tôi Tư vấn và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất cho bạn.

Để được tư vấn trực tiếp, vui lòng gọi đường dây nóng Hoặc đăng ký lịch trực tuyến Ở đây. Tải xuống ứng dụng độc quyền của chúng tôi để sắp xếp lịch trình của bạn nhanh hơn và theo dõi lịch của bạn dễ dàng hơn!


Chủ thể:

Sản khoa và Phụ khoa

Phụ khoa

thời kỳ mãn kinh

Giống cái

Tuổi mãn kinh

Tiền mãn kinh

Các video liên quan

Sự thất thường ở tuổi 40 có phải là dấu hiệu của thời kỳ mãn kinh?

Thời kỳ mãn kinh kéo dài bao lâu?

Comments

Bình Luận