Tầm soát tiểu đường thai kỳ là gì và khi nào?

Sức Khỏe

Khám sàng lọc bệnh tiểu đường thai kỳ là gì và khi nào?

Khám sàng lọc bệnh tiểu đường thai kỳ là gì và khi nào?

Bài viết này được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Ôn, Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phú Quốc.

Tỷ lệ hôm nayNgày càng có nhiều phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Nếu không được chẩn đoán kịp thời, tiểu đường thai kỳ có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như phì đại phủ tạng, thai chết lưu, tăng tai biến sản khoa, thậm chí tử vong. Vậy khi nào bạn có thể tầm soát bệnh tiểu đường thai kỳ? Những câu hỏi mẹ bầu đang quan tâm trên đây sẽ được chúng tôi giải đáp lần lượt trong bài viết dưới đây.

1. Tại sao nên tầm soát bệnh tiểu đường thai kỳ?

Tiểu đường thai kỳ (Hay tiểu đường thai kỳ) là thuật ngữ “bất kỳ mức độ rối loạn dung nạp glucose nào được phát hiện lần đầu tiên trong thời kỳ mang thai”. Khái niệm này cần được phân biệt với những người đã mắc bệnh tiểu đường và đang có kế hoạch hoặc đang mang thai.

Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh tiểu đường thai kỳ sẽ gây ra nhiều biến chứng trong quá trình mang thai và sinh nở, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé sau này.Dịch vụ quốc gia Các biến chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ Các nguy cơ bao gồm: nguy cơ huyết áp cao, phù các chi, Tiền sản giật, Nhiễm trùng đường tiết niệu … ở mẹ. Nguy cơ dị tật bẩm sinh, Vàng da ở trẻ sơ sinhHạ đường huyết, đa hồng cầu, béo phì … ở trẻ sơ sinh.

Những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường thai kỳ:

 1. Gia đình mắc bệnh tiểu đường
 2. Tiểu đường thai kỳ trước đây
 3. Đã sinh con to (> 4000g)
 4. Tiền sử thai chết lưu (đặc biệt trong 3 tháng giữa), dị tật bẩm sinh
 5. Phá thai liên tục ≥ 3 lần.

2. Khi nào thì xét nghiệm tiểu đường thai kỳ?

Vì bệnh tiểu đường thai kỳ có thể gây ra những hậu quả khủng khiếp, Khám sàng lọc bệnh tiểu đường thai kỳ Là hoàn toàn cần thiết. Khuyến cáo phụ nữ chuẩn bị mang thai hoặc phụ nữ đang mang thai cần lưu ý thời gian khám sàng lọc phù hợp với mình.

 • Từ lần khám thai đầu tiên: Phụ nữ mang thai sẽ được đánh giá nguy cơ bởi bác sĩ sản khoa.
 • Phụ nữ mang thai không có yếu tố nguy cơ: Kiểm tra đường huyết lúc đói. Xét nghiệm dung nạp glucose nên được sử dụng để sàng lọc các kết quả bất thường (hơn 92 mg / dL) trong khoảng thời gian từ 24 đến 28 tuần của thai kỳ.
 • Phụ nữ mang thai có các yếu tố nguy cơ: Thực hiện sàng lọc xét nghiệm dung nạp glucose trong lần khám thai đầu tiên hoặc đầu thai kỳ. Ngay cả khi kết quả bình thường, xét nghiệm nên được lặp lại trong khoảng thời gian từ 24 đến 28 tuần tuổi thai.

Thời gian đề xuất 24 đến 28 tuần của thai kỳ, Do lúc này nhau thai đã phát triển đầy đủ nên việc sản xuất hormone kích thích bài tiết glucagon tăng lên, sự đề kháng, dự trữ insulin giảm, sự phân hủy glycogen của gan thành glucose tăng lên, đồng thời giảm khả năng dung nạp glucose của các mô ngoại vi.Kết quả là một hiện tượng Đường huyết tăng cao.

3. Quy trình tầm soát bệnh tiểu đường thai kỳ

Khám sàng lọc bệnh tiểu đường thai kỳ là gì và khi nào?
Việc phát hiện bệnh tiểu đường thai kỳ dựa trên xét nghiệm dung nạp glucose qua đường miệng

Kiểm tra bệnh tiểu đường thai kỳ Dựa trên thử nghiệm Dung nạp đường uống. Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ dựa trên xét nghiệm dung nạp glucose qua đường miệng, được khuyến cáo cho tất cả phụ nữ mang thai. 24 đến 28 tuần của thai kỳ.

Xét nghiệm thường được thực hiện vào buổi sáng sau khi ăn uống hoặc nhịn ăn ít nhất 8 giờ (nhưng không quá 12 giờ). Phụ nữ mang thai sẽ được thông báo cách đây 3 ngày vẫn ăn thức ăn tinh bột như bình thường.

Đầu tiên, kỹ thuật viên sẽ lấy mẫu máu để xác định đường huyết lúc đói. Sau đó, người phụ nữ được hướng dẫn uống 200 ml nước pha với 75 gam glucose trong 3 đến 5 phút. Ngoài ra, không hút thuốc, ăn, uống soda hoặc vận động mạnh trong giai đoạn này. Sau 1-2 giờ, hai mẫu máu nữa sẽ được lấy Đo lượng đường trong máu.

Kết quả bình thường là lượng đường trong máu:

 • Nhịn ăn: ít hơn 92 mg / dL (5,1 mmol / L),
 • Dưới 180 mg / dL (10 mmol / L) 1 giờ sau khi thử nghiệm
 • Dưới 153 mg / dL (8,5 mmol / L) sau 2 giờ.

Tiểu đường thai kỳ Xác định xem hai hoặc nhiều mẫu máu bằng hoặc cao hơn giới hạn trên.Nếu chỉ có một chế độ, nó được gọi là Không dung nạp glucose trong thời kỳ mang thai.

Ở tam cá nguyệt thứ 2, bà bầu không chỉ đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao mà còn phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe khác. Vì vậy, ngoài việc kiểm tra lượng đường trong máu. Thai phụ cần được tầm soát dị tật thai nhi, tiểu đường thai kỳ, cân nặng của mẹ, dấu hiệu sinh non để có biện pháp dưỡng thai phù hợp.

Để bảo vệ bà mẹ và trẻ sơ sinh trong thời kỳ mang thai, bệnh viện đa khoa quốc tế của chúng tôi cung cấp các dịch vụ Gói thai sản Việc theo dõi toàn diện sức khỏe của mẹ và bé, thường xuyên khám thai với các bác sĩ sản khoa đầu ngành là vô cùng quan trọng, vì ở tam cá nguyệt thứ 2, bác sĩ có thể phát hiện sớm những bất thường. Thai nhi phát triển rất sớm và không thể chẩn đoán chính xác trước được như dị tật tim, dị tật não, sứt môi, hở hàm ếch, …. Ở chúng tôi, năng lực chẩn đoán hình ảnh và can thiệp y tế thai nhi mạnh mẽ đã giúp nhiều cặp vợ chồng sinh con khỏe mạnh. đứa trẻ.

Để được tư vấn trực tiếp, vui lòng gọi đường dây nóng Hoặc đăng ký lịch trực tuyến ở đây. Tải xuống ứng dụng độc quyền của chúng tôi để sắp xếp lịch trình của bạn nhanh hơn và theo dõi lịch của bạn dễ dàng hơn!


chủ đề:

Tiểu đường thai kỳ

Kiểm tra bệnh tiểu đường thai kỳ

Kiểm tra bệnh tiểu đường

Khám sàng lọc bệnh tiểu đường thai kỳ

Phụ nữ có thai

Gói thai sản

Các video liên quan

Dị tật thai nhi thường gặp

Comments

Bình Luận